Ngày 27/8, Hà Nội FC tiếp tục hành trình lịch sử của mình tại AFC Cup 2019 khi cầm hòa CLB Altyn Asyr của Turmenistan với tỷ số 2-2 trên sân khách, qua đó giành chiến thắng chung cuộc 5-4 qua 2 lượt trận. Đây đã là trận bán kết Liên khu vực và trước mắt họ là trận chung kết với 1 đại diện chưa xác định, rồi cuối cùng là trận chung kết tổng của AFC Cup.

Như vậy, về mặt lý thuyết, Hà Nội FC tuy đã lọt vào chung kết Liên khu vực nhưng vẫn chỉ là vòng bán kết của AFC Cup, giống như những gì B. Bình Dương đã làm được trước đây. Đội bóng thủ đô vẫn chưa thể phá được kỷ lục mà đại diện đất Thủ có được trong năm 2009.

Còn nhớ, vào năm 2009, Bình Dương khi đó với những Kesley Alves, Vũ Phong, Quang Thanh... đáng ra sẽ được tham dự vòng loại C1 châu Á, nhưng cuối cùng không thể tham gia vì các điều lệ do AFC đưa ra. Và rồi, họ trở thành một thế lực thực sự ở bảng Đông Á tại AFC Cup, dễ dàng hủy diệt các CLB của Thái Lan, Singapore và Maldives để giành ngôi đầu bảng.

Vào chung kết AFC CUP, Hà Nội FC vẫn chưa thể phá kỷ lục của B.Bình Dương

Vào vòng 1/8, Bình Dương đả bại Kedah của Malaysia với tỷ số 8-2 trên sân nhà, trước khi bước vào tứ kết gặp đại diện của Thái Lan, Chonburi. Họ hòa 2-2 trên đất Thái và thắng 2-0 tại Gò Đậu để tiến vào bán kết gặp CLB Al-Karamah của Syria.

Cuối cùng, hành trình của Bình Dương dừng lại khi thua Al-Karamah tới tổng tỷ số 2-4, qua đó dừng bước ở bán kết. Còn Al-Karamah sau đó trở thành nhà Á quân khi thua Al Kuwait ở chung kết.

Thể thức của AFC Cup hiện tại đã thay đổi nhiều so với trước đó, khiến Hà Nội FC đã thi đấu nhiều hơn Bình Dương ngày trước tới 4 trận nhưng mới chỉ lọt vào chung kết liên khu vực, tức bán kết AFC Cup. Điều này là tương đối bất công với họ và các đại diện Đông Nam Á, khi lịch thi đấu quá dầy đặc. Chấn thương của hàng loạt cầu thủ của Hà Nội FC là hệ quả của một lịch thi đấu như vậy. Và vì thế, thành tích của Hà Nội FC là rất đáng ghi nhận.

Trận chung kết lượt đi liên khu vực AFC Cup sẽ diễn ra vào ngày 25/9 tới.