Theo nguồn tin uy tín mà Bongdanet có được, tiền đạo Văn Toàn sẽ gia nhập CLB TP.HCM trong mùa giải V-League 2020. Đây là lần đầu tiên cầu thủ sinh năm 1996 rời CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) để tới với một đội bóng khác trong sự nghiệp.

Văn Toàn là cầu thủ nổi lên từ lứa U19 HAGL năm 2013. Anh cùng với người đồng đội Công Phượng trở thành cặp song sát của U19 Việt Nam tại các giải đấu quốc tế. Năm 2015, Văn Toàn được đôn lên đội 1 HAGL và thi đấu tại V-League từ đó tới nay. 

Tại V-League, Văn Toàn ra sân 121 trận đấu sau 5 năm (130 trận tối đa), ghi được 27 bàn thắng. Toàn bộ thành tích này anh có được trong màu áo đội bóng phố Núi.

Năm 2016, anh cùng nhiều cầu thủ trẻ khác được HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập lên ĐTQG Việt Nam lần đầu tiên trong sự nghiệp, ghi 2 bàn thắng trong trận ra mắt gặp Đài Bắc Trung Hoa. Kể từ đó, Văn Toàn đã ra sân 28 lần cho ‘Những chú rồng vàng’, ghi được 4 bàn thắng.

Gia nhập CLB TP.HCM, Văn Toàn sẽ được thi đấu tại AFC Cup mùa tới. Đây cũng là lý do chính để đội bóng miền Nam bổ sung lực lượng trước thềm mùa giải mới.

Văn Toàn không phải là cầu thủ đầu tiên thuộc lứa U19 HAGL nổi tiếng rời Trung tâm Hàm Rồng để tới một đội bóng trong nước. Hiện tại, hậu vệ Trần Hữu Đông Triều đang thi đấu cho CLB Becamex Bình Dương theo một bản hợp đồng cho mượn 2 năm. Anh đã hoàn thành được 1 mùa giải.