Những ngày cuối năm 2019, NHM Việt Nam nhận được thông tin rằng CLB Consadole Sapporo đang tuyển trợ lý ngôn ngữ, phiên dịch Việt – Nhật làm vệc tại CLB. Tờ quảng cáo ghi rõ, công việc này sẽ là phiên dịch cho một cầu thủ Việt Nam thi đấu tại khu vực Hokkaido (tỉnh có CLB Consadole Sapporo), cùng với công việc được chia ra trước, trong và sau mùa giải.

Ngay sau đó, xuất hiện tin đồn cho rằng Consadole Sapporo sẽ chiêu mộ thủ môn Đặng Văn Lâm trong thời gian tới. Tuy nhiên, tin đồn này có nhiều điểm bất hợp lí có thể kể ra sau đây.

Thứ nhất, Đặng Văn Lâm có thể nói tiếng Nga và tiếng Anh tốt hơn là tiếng Việt. Nếu thực sự CLB Consadole Sapporo muốn chiêu mộ thủ môn này, họ sẽ ưu tiên tuyển phiên dịch Nga – Nhật nhiều hơn. Tiếng Việt của Văn Lâm không thực sự tốt, khó có thể đảm bảo việc giao tiếp thông qua trợ lý.

Những lí do hiển thị rõ ràng Đặng Văn Lâm không thể về Consadole Sapporo

Thứ hai, Đặng Văn Lâm hiện nay còn 2 năm hợp đồng với CLB Muangthong United. Với mức lương 10.000 USD/tháng và những đãi ngộ như một cầu thủ quốc tế, Văn Lâm hiện nay không có mối quan hệ rằng buộc hợp đồng với Việt Nam. Chúng ta phải phân định rõ điều này, tránh nhầm lẫn với những bản hợp đồng cho mượn sang nước ngoài từ các CLB trong nước.

Chính vì thế, tương lai của Đặng Văn Lâm hoàn toàn phụ thuộc vào Muangthong United. CLB đại gia của bóng đá Thái Lan chắc chắn sẽ không muốn mất thủ thành số 1 của mình. Có nguồn tin cho rằng thủ thành Kawin sẽ trở về bắt chính tại CLB Thái Lan, nhưng thực tế anh này đã xuống phong độ và về chuyên môn khó lòng so sánh với Văn Lâm vào thời điểm hiện tại.

Hơn nữa, việc còn 2 năm hợp đồng với lương và lót tay ‘khủng’ khiến Văn Lâm không thể tự ý mua lại hợp đồng để ra đi, vì mức phí là quá cao. Tương tự, nếu Muangthong muốn bán cho Consadole Sapporo thì họ cũng kỳ vọng thu về một số tiền không nhỏ. Đó là điều đội bóng Nhật Bản không hướng tới trong những thương vụ Đông Nam Á.