Câu chuyện về tương lai của HLV Jose Mourinho lại ‘nóng’ lên trong thời gian gần đây sau những kết quả không thuận lợi của Tottenham. Đã xuất hiện không ít thông tin cho rằng Ban lãnh đạo của Spurs sẽ chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Người đặc biệt.

Nếu khả năng này xảy ra thì Tottenham sẽ là bên thiệt thòi, ít nhất là về mặt tài chính. Theo The Athletic: trong hợp đồng giữa hai bên không có điều khoản cho phép Spurs được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Nếu tự ý hủy giao kèo đã ký kết, Tottenham chắc chắn phải đền bù. Mức phí đền bù này không dưới 30 triệu bảng bởi hợp đồng của Mourinho còn hiệu lực tới tháng 6/2023 kèm theo mức lương khoảng 15 triệu bảng/mùa.

Nếu nhận được con số nói trên, tổng số tiền đền bù mà HLV người Bồ Đào Nha nhận trong sự nghiệp sẽ chạm ngưỡng 6 con số. Trước đó, ông thu về khoảng 68 triệu bảng sau khi lần lượt chia tay Chelsea, Real Madrid và MU trước thời hạn.

Vào năm 2007, Chelsea từng tốn khoảng 23.1 triệu bảng để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với Jose Mourinho. Năm 2013, Real Madrid cũng phải bỏ ra khoảng 17 triệu bảng để làm điều tương tự The Blues.

Năm 2015, Chelsea tiếp tục tốn khoảng 8.3 triệu bảng để sa thải vị HLV từng giúp họ 3 lần vô địch Ngoại hạng Anh. Tháng 12/2018, HLV 58 tuổi kiếm được khoảng 19.6 triệu bảng từ việc chia tay MU trước khi hợp đồng giữa hai bên hết hiệu lực.

30 triệu bảng là con số không hề nhỏ trong hoàn cảnh hầu hết các CLB đều gặp khó khăn về tài chính như hiện tại. Tottenham vì thế chưa chắc đã dám ‘lật thuyền’ với Jose Mourinho để ‘xe duyên’ cùng Julian Nagelsmann.